วิธีเวฟไข่

ขอเสนอวิธีเวฟไข่อย่างไรให้ได้ไข่ที่สุกอร่อย ไม่ระเบิดจนเลอะเทอะไมโครเวฟ โดยสาเหตุที่ทำให้ไข่ระเบิดนั้เกิดจากพลังงานความร้อนที่ไข่ไม่สามารถระบายออกได้ภายใต้เปลือกไข่ จึงทำให้ระเบิดนั่นเอง

วิธีเวฟไข่ไม่ให้ระเบิดแบบแยกไข่ขาว กับไข่แดง

  • ทาก้นภาชนะที่จะเวฟไข่ด้วยเนย มาการีน หรือน้ำมันพืช ทาเพียงบางๆเท่านั้น
  • ตอกไข่ และแยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ใส่ไข่ขาวกับไข่แดงแยกกันคนละถ้วย โดยทำการเวฟแยกไข่ขาวกับไข่แดงเพื่อดแก้ปัญหาไข่จะสุกในเวลาที่ไม่เท่ากัน
  • ใช้ส้อม หรือมีดเจาะไข่แดงก่อนนำไปเวฟ เพราะแม้จะแยกไข่แดง กับไข่ขาวออกจากกันแล้ว แต่เยื่อหุ้มไข่แดงเมื่อโดนความร้อนจัดอาจทำให้ปะทุออกมาได้
  • ใช้พลาสติก Wrap บริเวณปากภาชนะที่จะนำไข่ไปอุ่น (โดยต้องเลือกพลาสติกที่สามารถนำไปใช้กับไมโครเวฟได้เท่านั้น)
  • สำหรับการเวฟไข่ขาวนั้นให้ใช้ความแรงแบบปานกลาง หรือแบบต่ำ และให้หยุดเวฟก่อนไข่ขาวจะสุก เนื่องจากเมื่อนำไข่ขาวออกมาจากไมโครเวฟแล้ว ความร้อนด้านในยังคงอยู่ ซึ่งจะช่วยทำให้ไข่สุกต่อไปได้ ( ไข่ขาว 1 ฟองใช้เวลาแค่ไม่ครึ่งนาที- 1 นาทีเท่านั้นพอ)
  • หากเวฟไข่แดงให้นำภาชนะที่ใส่ไข่แดงเข้าไปเวฟในอุณหภูมิเช่นเดียวกับการเวฟไข่ขาว แต่ใช้เวลาสั้นกว่า เพราะใช้เวลาไม่เกินครึ่งนาทีก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องการเวฟไข่แดงหลายๆ ฟองให้หยุดเวฟทุกๆ ครึ่งนาที
สนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/